Bật mí cách đá cầu đúng kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao

Đá cầu là môn thể thao được yêu thích với hàng triệu người chơi. Nhưng không phải ai cũng biết cách đá cầu đúng kỹ thuật, đặc biệt là những người mới bắt đầu.

Nếu bạn yêu thích môn thể thao đá cầu nhưng chưa biết cách đá đúng kỹ thuật. Hoặc là bạn đang muốn nâng cao kỹ năng của mình trong môn thể thao này. Vậy hãy cùng Liên Hiệp Thành tìm hiểu cách đá cầu đúng kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao trong bài viết ngay dưới đây nhé! 

Đá cầu là gì?

da cau la gi

Đá cầu là môn thể thao được chơi nhiều ở Việt Nam và các nước Châu Á. Người chơi sẽ điều khiển quả cầu ở trên không bằng các bộ phận của cơ thể, trừ tay. Trong quá trình đá cầu, người chơi không được để quả cầu rơi xuống đất. Ngày nay, đá cầu đã được chơi trên sân với lưới chia đôi phần sân giống cầu lông, cầu mây và bóng chuyền.

Cách đá cầu đúng kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao

Cầm cầu

Tay cầm cầu sẽ cùng bên với chân đá, để cao ngang thắt lưng, cách người 30 cm. Người chơi sẽ cầm cầu bằng ngón trỏ và ngón giữa, bàn tay ngửa, hơi khum để đỡ cầu.

Phát cầu

Đứng hai chân rộng bằng vai, chân thuận đặt phía sau, cách gót chân trước một bàn chân. Chạm đất bằng nửa bàn chân, đầu gối hơi khụy xuống và đặt trọng tâm cơ thể vào bàn chân trước. Tung cầu lên cao khoảng 50 cm, mắt theo dõi cầu. Khi cầu rơi xuống, dùng chân thuận đá quả cầu lên cao và xa, đá đến phía bạn hoặc sân của đối phương.

Cách phát cầu giỏi

Có 4 cách phát cầu chính: phát cầu chân thấp chính diện, phát cầu cao chân chính diện, phát cầu chân thấp nghiêng người và phát cầu cao chân nghiêng người.

Tư thế chuẩn bị chung: Đứng chân trước, sau. Chân phát cầu sẽ đặt sau, chân trước đặt hướng vuông góc với đường biên ngang. Mũi bàn chân cách đường biên ngang khoảng 20cm. Mép ngoài của bàn chân cách phần đường giới hạn khu vực phát cầu khoảng 20cm.

Mũi bàn chân sau chống xuống đất, hơi xoay ra ngoài, để trục của bàn chân hợp với nhau một góc 45 độ. Khoảng cách giữa hai gót chân là 30-40 cm.

Một tay cầm cầu, tay còn lại để tự nhiên bên thân người. Mắt nhìn đối thủ để tìm kiếm được cơ hội tốt nhất.

Screenshot 20230215 013623

Phát cầu chính diện

Đây là phương pháp được sử dụng khá nhiều trong lúc luyện tập và thi đấu. Nó không chỉ có mục đích đưa cầu qua lưới, mà còn để tấn công lấy điểm từ đối thủ.

Cách thực hiện: Đứng ở tư thế chuẩn bị, sau đó tung nhẹ cầu đến khoảng ngang tầm mắt. Để cầu rơi xuống cách mu bàn chân đá cỡ 50 cm. Sau đó, dùng chân phía sau tung về trước. Lúc này hãy duỗi chân và dùng mu bàn chân đá cầu khi cầu rơi xuống. Bạn nên đá cầu khi cầu cách mặt sàn tầm 20-30 cm (với kĩ thuật phát cầu chân thấp chính diện). Và khoảng 60-70 cm đối với phát cầu chân cao chính diện.

Phát cầu nghiêng người

Đứng ở tư thế chuẩn bị. Tung cầu lên cao cỡ đến hướng về trước phía chân đá với lực nhẹ. Điểm rơi của cầu cách bàn chân đá khoảng 60-80 cm.

Khi cầu rơi, thân trên hơi xoay về phía chân thuận, chân đá quét ngang như đường vòng cung từ phía sau ra trước. Lúc này, mu bàn chân sẽ đá cầu khi cầu cách mặt sân một đoạn 20-30 cm (với phát cầu chân thấp nghiêng người). Và khoảng 70 – 90cm (với phát cầu chân cao nghiêng người).

Kỹ thuật tấn công

tan cong

Một số kỹ thuật tấn công đối thủ:

  • Đánh đầu: Sử dụng trán để tiếp xúc với cầu, khi cầu ở độ cao từ trán trở lên. Kỹ thuật này khiến đối phương khó xác định hướng rơi của cầu, nhất là khi cầu ở gần lưới phần sân của mình.
  • Đánh ngực tấn công: người chơi sử dụng phần ngực để tiếp xúc với cầu. Kỹ thuật này được vận dụng khi cầu được đá sang mà cao trên hông và dưới đầu.
  • Móc cầu: được dùng ở gần sát trên lưới ở lần chạm cầu thứ hai. Người chơi sẽ quay phần lưng vào lưới và nghiêng 30 độ, cách lưới từ 50 – 70cm. Chân thuận đặt phía sau, trọng tâm dồn vào hai chân, mắt cần nhìn đến cầu mà đồng đội chuyền cho. Khi cầu rơi cách mặt sân 1.5 – 1.7m và gần lưới, cần chuyển trọng tâm vào bàn chân trước. Sau đó, kiễng gót chân trụ, ngả người ra sau, vung chân thuận ra trước lên cao để đá cầu.

Kết luận

Đá cầu là môn thể thao thú vị giúp người chơi rèn luyện sức khỏe. Để đá cầu tốt, người chơi cần có kiến thức về cách đá cầu cơ bản. Nếu muốn chơi giỏi người chơi nên luyện tập thêm cách đá cầu nâng cao.

Trên đây, Liên Hiệp Thành vừa bật mí với bạn cách chơi đá cầu từ cơ bản đến nâng cao. Hi vọng bạn sẽ biết được kỹ thuật chơi đá cầu đúng và ngày càng nâng cao khả năng đá cầu của mình nhé!

Đánh giá
DMCA.com Protection Status