Trò chơi ma sói là gì? Cách chơi ma sói chi tiết, dễ hiểu

Khi nhắc đến BoardGame, cái tên đầu tiên hiện lên trong đầu mọi người chính là Ma Sói. Đây được coi là một trong những Boardgame phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên cách chơi ma sói lại có một bộ quy tắc khá phức tạp khiến những người chơi mới bối rối. Bài viết dưới đây, Liên Hiệp Thành sẽ hướng dẫn bạn cách chơi ma sói cơ bản. Cũng như cung cấp luật và thông tin cần thiết của trò chơi hấp dẫn này đến với bạn.

Cách chơi ma sói

Tổng quan về trò chơi ma sói

Nguồn gốc trò chơi

The Werewolves of Millers Hollow hay còn được biết đến với tên gọi Ma Sói ở Việt Nam. Đây là một trò chơi do hai tác giả người Pháp là Philippe des Pallières và Hervé Marly sáng tạo ra. Ma sói là trò chơi phổ biến giữa những người bạn vì nó có thể chơi từ 5 đến 47 người.

Cảm hứng của trò chơi

Ma sói là trò chơi theo cốt truyện lấy bối cảnh vào giữa thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Đây là thời kỳ mà người sói đang ở đỉnh cao.

Bối cảnh của trò chơi diễn ra tại một ngôi làng nhỏ ven sông. Nơi cuộc sống vốn dĩ diễn ra vô cùng yên bình mỗi ngày. Cho đến một ngày, một thế lực bất ngờ xuất hiện – Người sói. Cuộc sống ở đây đã bị đảo lộn hoàn toàn. Loài sinh vật này vô cùng xảo quyệt. Ban ngày chúng cải trang thành Thường dân. Ban đêm, khi trăng lên cao, chúng mới lộ nguyên hình và đi giết người. Cuộc sống của dân làng bỗng trở nên căng thẳng bởi sự lo lắng, nghi ngờ và sợ hãi lẫn nhau.

Cảm hứng của trò chơi

Trước tình hình đó, dân làng đã cùng nhau bàn bạc để tìm ra kẻ nào là Người sói đã trà trộn vào dân làng. May mắn thay, một số dân làng cũng có những khả năng đặc biệt giúp việc tìm kiếm Người sói dễ dàng hơn.

Các cuộc phán xét được tổ chức hàng ngày. Những người bị dân làng nghi ngờ và kết tội nhiều nhất sẽ bị xử tử. Bất kể họ có phải là người sói hay không. Một trận chiến căng thẳng giữa hai phe Người sói và Dân làng. Họ đều có thể nói dối, nói thật, bênh vực, thuyết phục,… để tìm ra sự thật về bầy sói hay đơn giản là để bảo vệ người mình yêu thương. Đó là những gì bạn sẽ cảm nhận được trong game Ma sói.

Các phe trong Ma sói

Phe sói

Khi ở phe Sói, mục tiêu của bạn là tiêu diệt toàn bộ dân làng. Tuy nhiên, bạn sẽ thắng khi số lượng Sói bằng với số lượng Dân.

Trong game bạn sẽ có sức mạnh vô song vào ban đêm. Nhưng đôi khi sức mạnh đó cũng bị khuất phục bởi những người có khả năng đặc biệt bên phe dân. Họ có thể bảo vệ hoặc thậm chí là giết bạn trong đêm trăng tròn đó. Ban ngày, phe bạn sẽ suy yếu hoàn toàn. Bạn phải lẩn trốn, trà trộn vào con mồi, cố gắng thuyết phục, viện cớ để dụ “con mồi” tin mình. Bạn sẽ thực sự phải làm việc hết công suất nếu không muốn bị treo cổ. Phe sói sẽ gồm:

Phe sói

 • Sói thường

Có 4 lá bài Sói thường. Người chọn trúng lá bài Sói, có nhiệm vụ mỗi đêm sẽ bị quản trò đánh thức và tàn sát 1 dân làng. Điểm thú vị chính là Ma sói có thể chọn không cắn ai hoặc giết lẫn nhau.

 • Sói con

Cũng giống như Sói bình thường nhưng khi Sói con chết thì đêm sau Sói sẽ có thể cắn liên tiếp 2 người.

Phe dân

Nhiệm vụ của dân làng là đi tìm ma sói và treo cổ chúng vào ban ngày, bởi đây là lúc chúng yếu ớt nhất. Để trận chiến trở nên cân bằng hơn, bên cạnh những người dân thường, có một số dân làng có chức năng đặc biệt như:

Tiên tri (The Seek)

Mỗi đêm, tiên tri có thể chọn người để xem xét. Đồng thời khám phá danh tính thực sự của một người chơi nhất định. Nhà tiên tri phải giúp những Dân làng khác tìm ra Sói. Và phải cẩn thận không được để Sói phát hiện ra danh tính của mình.

Tiên tri

Phù thủy (The Witch)

Sở hữu hai bình thuốc, một bình để cứu; một bình để giết. Các phù thủy chỉ có thể sử dụng mỗi lọ thuốc một lần trong trò chơi. Đặc biệt có thể sử dụng cả hai bình trong một đêm. Mỗi đêm, Người quản trò đánh thức Phù thủy và nói với Phù thủy rằng ai đã bị Sói giết vào đêm hôm đó. Phù thủy có quyền quyết định có cứu người đó hay không. Sau đó, quản trò sẽ hỏi Pháp sư xem anh ta có muốn sử dụng bình “giết” để giết ai đó không.

Thợ săn (The Hunter)

Khi một Thợ săn chết hoặc bị loại, dưới bất kì hình thức nào, thợ săn có thể kéo thêm một người chơi nữa. Từ đêm thứ hai, thợ săn có quyền bắn 1 người mỗi đêm.

Trưởng làng

Bất kỳ người chơi nào cũng có thể nhận được thẻ này ngoài thẻ họ đang giữ. Trưởng làng do dân làng bầu. Mỗi khi bỏ phiếu, phiếu bầu của trưởng làng sẽ được tính là 2 phiếu thay vì 1. Nếu trưởng làng chết, người chơi đó có quyền chuyển chức danh trưởng làng cho bất kỳ ai.

Thần tình yêu (The Cupid)

Vào đêm đầu tiên, quản trò đánh thức thần tình yêu. Cupid sẽ chọn ra hai người yêu nhau. Quản trò sẽ đánh thức hai người này để họ biết mặt và vai trò của nhau. Nếu một người chết, người kia cũng chết. Nếu hai người yêu nhau thuộc hai phe khác nhau (Sói và Người) thì mục tiêu ban đầu của họ sẽ thay đổi. Lúc này họ phải loại bỏ tất cả những người chơi còn lại ngoại trừ họ.

Thần tình yêu

Cô gái

Từ đêm thứ hai, cô gái có thể tí hí xem Sói khi Sói thức dậy. Nếu bị Sói tìm thấy và giết, cô ấy sẽ là người chết thay nạn nhân ban đầu.

Ăn trộm (Robber)

Khi trong game có thẻ Robber, quản trò sẽ thêm 2 lá bài chức năng khác vào bộ bài. Rồi chia đều cho những người chơi. Sau khi mỗi người chơi đã nhận được thẻ của họ, hai thẻ dư được đặt bên ngoài. Khi Robber thức dậy vào đêm đầu tiên, người chơi đó có thể được nhìn thấy và chọn một trong lá bài được đặt ở đó làm vai trò của mình.

Kẻ trộm sẽ sử dụng thẻ đó cho đến khi trò chơi kết thúc. Nếu ít nhất một trong số các thẻ đó là Sói, Kẻ trộm buộc phải lấy thẻ Sói.

Phe thứ 3

Sói Trắng: Sói Trắng cũng thức dậy cùng với Sói Thường. Tuy nhiên cứ sau 2 đêm, Sói Trắng sẽ có quyền giết một Sói Thường khác. Nhiệm vụ chính của Sói Trắng là trở thành con Sói duy nhất còn lại.

Phe thứ ba

Nửa sói nửa người: Nhân vật này vốn thuộc phe dân làng. Nhưng vì bị Sói hãm hại không chết nên đã trở thành Sói và thực hiện nhiệm vụ như một Sói.

Chơi Sáo: Mỗi tối, người chơi cầm bài Sáo sẽ có quyền thôi miên 2 người chơi bất kỳ. Sau đó, hai người bị thôi miên sẽ được quản trò gọi lên để đối mặt với nhau. Người thổi sáo thắng khi tất cả những người chơi còn sống đều bị thôi miên.

Cách chơi ma sói chi tiết cực dễ hiểu

Sơ lược về cách chơi bài Ma sói

Trò chơi được chia thành 2 phiên ngày và đêm. Bắt đầu vào đêm đầu tiên, các nhân vật được giao một vai trò bí mật mà những người xung quanh không biết. Họ sẽ bị quản trò đánh thức trong đêm. Trong khi đó dân làng và cô gái sẽ ngủ cả đêm.

Mỗi đêm người sói sẽ giết một dân làng. Vào buổi sáng, người sói sẽ hòa nhập với dân làng. Và làm việc với dân làng để tìm ra ai là người sói bằng cách bỏ phiếu. Kẻ bị dân làng coi là Ma sói sẽ bị kết án treo cổ và có 5 phút biện hộ. Sau đó mọi người sẽ bỏ phiếu sống hay chết. Nếu bạn bỏ phiếu chết nhiều hơn, người chơi sẽ bị xóa khỏi trò chơi.

Khi bị loại khỏi trò chơi, bạn có thể mở mắt trong đêm. Tại thời điểm này, bạn sẽ biết ai là Ma sói, nhưng bạn sẽ không được nói ra.

Trò chơi có thể xuất hiện phe thứ 3 nếu có các vai trò đặc biệt được quản trò thêm vào. Càng nhiều người chơi càng nhiều vai trò. Số lượng sói, người và phe thứ 3 cũng sẽ thay đổi theo số lượng người chơi tham gia trò chơi.

Trò chơi kết thúc khi:

 • Sói có số người bằng dân thường thì sói thắng
 • Nếu phe sói bị tiêu diệt hết thì phe dân thường sẽ thắng
 • Phe thứ 3 đã hoàn thành nhiệm vụ, phe thứ 3 thắng

Sơ lược về cách chơi ma sói

Luật sơ ma sói cơ bản

Đêm đầu tiên

Tất cả những người tham gia sẽ nhắm mắt và đi ngủ. Sau đó quản trò sẽ lần lượt gọi các chức năng đặc biệt thức dậy. Người đó sẽ mở mắt và thực hiện chức năng của mình theo hướng dẫn của quản trò. Thao tác này sẽ được thực hiện trong im lặng và sau đó người đó sẽ đi ngủ khi thực hiện xong.

Ví dụ: Quản trò gọi: “Sói, dậy đi”, người được phân vai Sói sẽ tỉnh dậy và mở mắt. Quản trò tiếp tục hỏi: “Sói, đêm nay ngươi muốn giết ai?”. Sau đó người vai Sói chỉ dùng tay chỉ người mà sói muốn giết. Sau khi xác nhận người quản trò bảo sói đi ngủ.

Tương tự với các vai trò khác. Đặc biệt game sẽ hấp dẫn hơn tùy thuộc vào sự nhanh nhạy trong việc xây dựng game của người chơi và sự phối hợp của mọi người.

Sáng đầu tiên

Người quản trò ra hiệu cho mọi người mở mắt ra, thông báo những người đã chết đêm qua. Sau đó, dân làng tranh luận và treo cổ Người sói bị nghi ngờ trong ngày. Nếu số phiếu sống và chết bằng nhau thì không được treo cổ. Nếu không ai bỏ phiếu cho treo cổ, mọi người sẽ ngay lập tức đi ngủ. Tùy thuộc vào việc bạn có chọn cách chơi ẩn hay lộ chức năng mà quản trò sẽ tiết lộ danh tính của người đã bị loại.

Luật chơi ma sói cơ bản

Ví dụ: Thời gian thảo luận từ 3-5 phút. Sau đó, mọi người sẽ có 5-10 giây để bình chọn cho người mình muốn. Thì người đó sẽ có 30s-1p để biện minh. Cuối cùng, mọi người sẽ đưa ra quyết định cứu hay treo cổ người này.

Quản trị viên sẽ không tham gia vào các cuộc thảo luận của mọi người. Đồng thời sẽ cảnh báo nếu các quy tắc bị phá vỡ và quản lý thời gian nghiêm ngặt.

Những đêm sau

Quản trò vẫn gọi các chức năng khả năng đặc biệt. Và để họ thực hiện các chức năng của mình. Lưu ý rằng nếu bạn chơi theo quy tắc ẩn, bạn sẽ phải gọi các nhân vật có chức năng đặc biệt đã chết để không ai biết còn bao nhiêu vị trí.

Những ngày tiếp theo

Quản trò sẽ thông báo cho người đã bị loại. Người đó tất nhiên sẽ thành ma và không nói lời nào. Phiên tòa dành cho Người sói vẫn tiếp tục như ngày đầu tiên.

Kết thúc trò chơi

Khi dân làng treo cổ hết Sói, hoặc số Sói bằng số người, hoặc phe thứ 3 hoàn thành nhiệm vụ.

Cách chơi bài ma sói qua cách sắp xếp vị trí theo số lượng người chơi

 • 8 – 9 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 2 sói và còn lại dân.
 • 10 – 11 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 3 sói và còn lại dân.
 • 12 – 13 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 3 sói và còn lại dân.
 • 14 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 3 sói, 5 dân và 1 phản bội.
 • 15 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 4 sói và 6 dân.
 • 16 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 4 sói và 6 dân.
 • 17 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 4 sói và 6 dân.
 • 17 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 ăn trộm , 4 sói và 5 dân.
 • 18 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 ăn trộm, 4 sói và 6 dân.

Kết luận

Liên Hiệp Thành vừa cung cấp đến bạn các thông tin liên quan đến trò chơi Ma sói. Đồng thời hướng dẫn chi tiết cho bạn luật và cách chơi ma sói. Chúc bạn có những buổi chơi boardgame thật vui vẻ cùng bạn bè, người thân và đồng nghiệp của mình.

Đánh giá
DMCA.com Protection Status