Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác nhanh nhất

Rubik tam giác là loại trò chơi được nhiều người ưa thích trên toàn thế giới. Số lượng Rubik tam giác bán ra chỉ kém so với Rubik lập phương. Với hình dạng đặc biệt và hơi khó hiểu Rubik tam giác có thể làm bạn gặp khó khăn khi bắt đầu tìm hiểu về nó.

Bài viết sau đây Liên Hiệp Thành sẽ hướng dẩn bạn cách giải Rubik tam giác căn bản, nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Rubik tam giác là gì?

Rubik tam giác là gì?

Rubik tam giác, còn được gọi là Pyraminx, là một loại Rubik kim tự tháp được phát minh vào những năm 1970 bởi nhà thiết kế Đức Uwe Meffert. Với ba tầng và bốn mặt tam giác, mỗi mặt chia thành chín hình tam giác nhỏ, Rubik tam giác là một phiên bản độc đáo của Rubik Cube, nhưng mang lại cho người chơi một trải nghiệm thử thách khác hẳn.

Ban đầu, Rubik tam giác không được đón nhận nhiều và thậm chí còn bị bỏ quên trong ngăn kéo. Nhưng đến khi cơn sốt Rubik Cube bùng nổ, Meffert đã mang lại loại Rubik này đến công ty đồ chơi và nhận được bằng sáng chế.

Năm 1981 đã có hơn 10 triệu khối Rubik tam giác đã bán ra trong vòng 3 năm và gần 90 triệu khối trên toàn thế giới.

Pyraminx cũng là một trong những bộ môn chính thức của WCA (Hiệp hội Rubik Thế giới), được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003. Tại giải đấu, các tay chơi Rubik tài năng từ khắp nơi trên thế giới sẽ thử sức và tranh tài trong việc giải quyết Pyraminx nhanh nhất.

Kỷ lục thế giới hiện tại cho việc giải quyết Pyraminx là 0,91 giây. Và đã được thiết lập bởi Dominik Górny, một tay chơi Rubik tài ba đến từ Ba Lan

Hướng dẫn cách giải rubik tam giác nhanh nhất

Ký hiệu và quy ước

Ký hiệu và quy ước

Tương tự như khi giải Rubik 3×3, chúng ta cũng cần quy ước các mặt của khối Rubik. Chúng ta sẽ đánh dấu bốn góc của Pyraminx bằng bốn chữ cái sau: F, R, L, U. Các chữ cái này sẽ tương ứng với các mặt trên Pyraminx. Ví dụ, F (Front) sẽ tương ứng với mặt trước của Pyraminx, R (Right) sẽ tương ứng với mặt phải, L (Left) sẽ tương ứng với mặt trái và U (Up) sẽ tương ứng với mặt trên.

Một lần xoay được tính là 1/3 mặt, tương đương với 120 độ. Chúng ta có thể xoay một mặt theo chiều kim đồng hồ bằng chữ cái tương ứng, và xoay ngược chiều kim đồng hồ bằng dấu nháy đơn.

Ví dụ, xoay mặt trước theo chiều kim đồng hồ sẽ được ký hiệu là F ↻, còn xoay mặt trên ngược chiều kim đồng hồ sẽ được ký hiệu là U ↺.

Việc hiểu và sử dụng các ký hiệu này sẽ giúp chúng ta dễ dàng xoay các mặt của Pyraminx và giải quyết nó một cách hiệu quả.

Cách giải rubik tam giác

Bước 1: Giải đỉnh và trung tâm

Giải đỉnh và trung tâm

Để bắt đầu giải Rubik Tam giác, bạn cần xoay 4 góc A để khớp với các miếng trung tâm. Việc xoay rubik ở bước 1 sẽ rất đơn giản bởi ba cạnh của mảnh trung tâm liên kết với nhau.

Sau khi hoàn thành bước này, bạn sẽ có 4 đỉnh khớp với màu của tất cả các mặt, tới đây, bạn đã đi được 1/3 chẳng đường thành công.

Bước 2: Giải 3 viên cạnh của góc trên cùng

Giải 3 viên cạnh của góc trên cùng

Trong bước này, bạn cần giải quyết ba viên cạnh xung quanh góc trên cùng.

Những mảnh được đánh dấu * là những mảnh bạn có thể giải được bằng trực giác. Chỉ cần tìm hiểu công thức giải cho mảnh màu xám còn lại.

Mảnh màu xám có thể nằm ở dưới bên Trái hoặc ở dưới bên Phải. Bên dưới là 2 thuật toán, tùy vào hướng chèn, bạn có thể sử dụng một trong hai cái. Sao cho phù hợp nhất.

Thuật toán bên Phải: R F R’ F’

Thuật toán bên Trái: L’ F’ L F

Bước 3: Giải các ô ở cạnh còn lại

Giải các ô ở cạnh còn lại

Sau bước 2, bạn chỉ còn lại vài viên cạnh cần được hoán vị lại. Áp dụng một trong số các công thức sau tùy thuộc vào từng trường hợp:

  • Hoán vị theo chiều kim đồng hồ: U’ F U F’
  • Hoán vị ngược chiều kim đồng hồ: U L’ U’ L
  • Lật cạnh: F U’ F’ U F’ L F L’

Chỉ sau 3 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành việc giải Rubik Tam giác Pyraminx.

Lợi ích khi chơi Rubik tam giác

Tăng cường khả năng tư duy logic: Việc giải Rubik Tam giác đòi hỏi người chơi phải có khả năng tư duy logic và phán đoán tốt. Khi chơi Rubik Tam giác, người chơi phải sử dụng các kỹ năng như phân tích, đưa ra giải pháp. Đồng thời thực hiện các bước giải quyết để đưa ra lời giải.

Lợi ích khi chơi Rubik tam giác

Phát triển kỹ năng tư duy không gian: Chơi Rubik Tam Giác yêu cầu người chơi có khả năng tư duy không gian cao để giải quyết các thử thách khó khăn.

Cải thiện khả năng tập trung: Khi chơi Rubik Tam giác, người chơi phải tập trung cao độ để đưa ra lời giải cho trò chơi. Điều này giúp cải thiện khả năng tập trung và tăng cường sự chú ý của người chơi.

Giúp giảm stress: Chơi Rubik Tam giác là một hoạt động giải trí thú vị, giúp giải tỏa stress và căng thẳng của người chơi.

Tăng cường sự kiên trì và kiên nhẫn: Việc giải Rubik Tam giác không phải lúc nào cũng dễ dàng và đòi hỏi sự kiên trì và kiên nhẫn của người chơi. Khi chơi trò chơi này, người chơi sẽ phải kiên nhẫn tiếp tục tìm ra phương pháp giải cho đến khi giải được Rubik Tam giác.

Kết luận

Chơi rubik nói chung hay chơi rubik tam giác nói riêng là bộ môn trí tuệ có nhiều lợi ích cho não bộ, khả năng tư duy nhạy bén, tập trung cao độ.

Liên Hiệp Thành hy vọng bài viết sau đây đã cung cấp tới bạn các kiến thức hữu ích về Rubik tam giác. Từ đó giúp bạn có thể giải Rubik tam giác nhanh chóng nhất.

Đánh giá
DMCA.com Protection Status