Hướng dẫn cách chơi xí ngầu nổ

Bạn đã chán những Boardgame có nội dung phức tạp, khó hiểu? Bạn chỉ muốn chơi một Boardgame nhẹ nhàng, không cần suy nghĩ nhiều mà vẫn vui? Bạn cần một Boardgame để cười sảng khoái với bạn bè? Vậy thì bạn có thể thử trò xí ngầu nổ. Hãy cùng Liên Hiệp Thành tìm hiểu cách chơi xí ngầu nổ qua bài viết sau nhé!

Hướng dẫn cách chơi xí ngầu nổ

Giới thiệu về trò chơi xí ngầu nổ

Xí ngầu nổ (hay Bom lắc) là một trong những board game thuần Việt nổi bật. Trò chơi được thiết kế bởi tác giả Nguyễn Trường – tác giả đã tạo ra Zuc Zac, Xep Math,…

Ý tưởng ban đầu của Bom Lắc chỉ là một trò chơi xổ số đơn giản sử dụng xúc xắc. Hoàn toàn 100% may mắn tìm ra người chiến thắng. Sau đó, trò chơi thêm các thẻ chức năng với các nhiệm vụ, làm cho trò chơi trở nên độc đáo hơn.

Xí ngầu nổ là một trò chơi mang tính giải trí, vui nhộn trong các bữa tiệc… Vì vậy, nó được cộng đồng boardgame đón nhận nồng nhiệt.

Một bộ xí ngầu nổ gồm những gì?

Các bộ phận của một bộ trò chơi Xí ngầu nổ bao gồm:

  • Một hộp đựng
  • 50 thẻ chức năng
  • Xúc xắc

Một bộ xí ngầu nổ gồm những gì

Luật chơi bom lắc

Như đã nói, Xí ngầu nổ là trò chơi hoàn toàn dựa vào may rủi. Vì vậy luật chơi cũng như cách chơi xí ngầu nổ vô cùng đơn giản.

Cách chơi Bom Lắc dựa trên số điểm bạn tung với mỗi lần tung xúc xắc. Trò chơi có thể được chơi theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Để chơi game Bom lắc chúng ta làm như sau:

Đầu tiên bạn xào 50 thẻ chức năng lên. Chia cho mỗi người chơi 1 lá bài, úp mặt xuống. Người chơi bí mật nhìn vào thẻ của mình. Những lá bài còn dư lại sẽ được bỏ ra ngoài.

Sau khi chia bài, mọi người sẽ lựa chọn người chơi đầu tiên và thay phiên nhau thực hiện các lượt chơi. Mỗi lượt người chơi sẽ thực hiện lần lượt các thao tác sau:

  1. Lăn xúc xắc
  2. Sử dụng thẻ chức năng

Cách chơi xí ngầu nổ chi tiết, dễ hiểu

Lăn xúc xắc

Người chơi gieo xúc xắc 6 mặt. Kết quả số chấm trên xúc xắc 6 mặt chính là số điểm của người chơi.

Nếu điểm là một số khác 1

Đếm số người chơi bên trái hoặc bên phải theo số điểm đã tung. Bắt đầu bằng số 1 từ người tung xúc xắc. Đưa cho người đó con xúc xắc. Ví dụ nếu bạn tung 3 điểm, người chơi có 2 lựa chọn. Bạn có thể đưa cho người thứ ba ở phía bên trái bạn, tính từ bạn viên xúc xắc (cùng chiều kim đồng hồ). Hoặc bạn có thể đưa cho người thứ 3 ở phía bên phải bạn viên xúc xắc (ngược chiều kim đồng hồ).

Lăn xúc xắc

Nếu số điểm là 1

BÙM, người chơi bị xóa khỏi trò chơi. Tiếp đó, người chơi vừa bị loại chọn 1 trong 2 người chơi liền kề ở 1 trong 2 phía để đưa xúc xắc. Người nhận sẽ tiếp tục lượt của mình.

Nếu số điểm lớn hơn số lượng người chơi

Khi cuộc chơi gần đến hồi kết và chỉ còn ít hơn 6 người chơi. Thì bất kỳ số nào cao hơn số người chơi là BÙM! Bạn sẽ bị loại.

Một ví dụ có thể là theo số lượng người chơi như sau:

+ Nếu còn 5 người chơi: Số 1 và số 6 sẽ BÙM

+ Nếu còn 4 người chơi: Số 6,5,1 sẽ BÙM

+ Nếu còn 3 người chơi: Số 6,5,4,1 sẽ BÙM

+ Nếu còn 2 người chơi: Chẵn thì sống, lẻ thì BÙM

Cách chơi xí ngầu nổ chi tiết dễ hiểu

Nếu chỉ còn 2 người chơi

Khi cuộc chơi chỉ còn 2 người chơi sẽ có thể lệ đặc biệt. Đó chính là gieo chẵn thì sống, gieo lẻ thì nổ!

Sử dụng thẻ chức năng

Mỗi người chơi sẽ có một chức năng bí mật được phát khi bắt đầu trò chơi. Bạn có thể kích hoạt chức năng này vào thời điểm chính xác được chỉ định. Trong đó có thể là trong lượt của bạn, khi tung xúc xắc hoặc sau khi nổ tung,…

Các chức năng này tạo ra vô số bất ngờ trong trò chơi. Bởi nó giúp người chơi có thể tương tác với nhau theo những cách không ngờ tới! Đôi khi gây ra một chuỗi combo rất “khó đỡ”. Điều đó tạo nên tính đa dạng rất cao cho Xí ngầu nổ. Từ đó kéo theo việc phải chơi lại nhiều lần.

10 chức năng đặc biệt trong game Xí ngầu nổ

Thẻ chức năng chính là yếu tố tạo nên sự bất ngờ cho game Xí ngầu nổ. Có 2 loại thẻ chức năng:

  • Thẻ đỏ: Đây là những thẻ mạnh, chỉ được sử dụng một lần.
  • Thẻ Xanh: Có thể sử dụng nhiều lần ngay từ lần kích hoạt đầu tiên.

50 thẻ chức năng trong Bom Lắc có công dụng riêng và khác nhau. Dưới đây là 10 chức năng nổi bật trong đó.

Nổ

Thẻ bài này rất độc đáo khi bạn không cần làm gì cả. Thứ bạn cần làm là đợi đối phương trao xúc xắc cho mình. Và BÙM bạn đã loại được 1 người ra khỏi cuộc chơi.

nổ

Điều kiện kích hoạt: Khi một người chơi đưa xúc xắc cho bạn.

Tác dụng: Người trao xúc xắc ngay lập tức bị Nổ.

Tôi là sếp

Điều kiện kích hoạt: Kích hoạt trong lượt của bạn, trước khi tung xúc xắc.

Tác dụng: Không người chơi nào có thể đưa xúc xắc cho bạn nếu có các tùy chọn khác. Trừ khi người đó vừa Nổ hoặc sử dụng chức năng. Lá bài này dường như bất khả xâm phạm khi không ai có thể đưa cho bạn viên xúc xắc.

Cảm tử bom

Điều kiện hoạt động: Trong lượt, sau khi tung xúc xắc 5 hoặc 6

Tác dụng: Người chơi bị nổ ngay lập tức nhưng có quyền tung xúc xắc thêm một lượt nữa. Từ kết quả xúc xắc, chọn một số lượng người chơi theo kết quả và sẽ Nổ cùng bạn.

Cảm tử bom

Ví dụ một người chơi bị Nổ và họ kích hoạt chức năng này. Sau đó tung xúc xắc được 6 và kéo thêm 6 người chơi nữa để cùng nhau nổ tung.

Xét xử

Khi kích hoạt lá bài này Xí ngầu nổ tự nhiên trở thành…Ma sói.

Điều kiện kích hoạt: Trong lượt chơi của bạn nhưng trước khi tung xúc xắc.

Tác dụng: Tất cả người chơi còn sống chọn một người muốn cho BÙM. Người nhận được đa số phiếu bầu sẽ buộc phải rời cuộc chơi. Nếu kết quả là Hòa, bạn có quyền lựa chọn ngược lại.

Lòng tin

Nổ chưa phải hết. Với chức năng này bạn còn có thêm 1 cơ hội thắng nếu chọn đúng người. Hãy xem ai là người bất bại trong trò chơi để chọn nhé.

Tin tưởng

Điều kiện hoạt động: Khi nổ

Tác dụng: Chọn một người chơi còn sống. Nếu người chơi đó là người chiến thắng cuối cùng thì bạn cũng là người chiến. thắng.

Thuốc súng

Điều kiện kích hoạt: Kích hoạt trong lượt của người chơi, trước khi tung xúc xắc.

Tác dụng: Người chơi tung xúc xắc 2 lần. Nếu một người chơi không BÙM thì một người chơi khác có thể được chọn để BÙM. Thẻ này làm tăng nguy cơ phát nổ của bạn nhưng có sức mạnh tiêu diệt người khác. Càng về sau, càng ít người, càng nguy hiểm cho người dùng. Đừng quên bạn có thể sử dụng nó nhiều lần!

Bình xịt

Điều kiện kích hoạt: Bất cứ lúc nào

Tác dụng: Hủy một chức năng hoặc loại bỏ chức năng đó khỏi trò chơi mà không được sử dụng nữa.

Bình xịt

Đảo ngược

Điều kiện kích hoạt: Kích hoạt bất kỳ lúc nào trước khi người chơi tung xúc xắc.

Tác dụng: Từ khi dùng thẻ này thì số an toàn sẽ nổ và ngược lại số nổ sẽ an toàn.

Thời gian tử thần

Điều kiện kích hoạt: Kích hoạt trong lượt của người chơi.

Tác dụng: Kể từ hiệu ứng của lá bài, nếu không có ai phát nổ sau mỗi 3 lượt chơi. Bạn có thể chọn một người chơi để nổ tung. Trò chơi bây giờ sẽ biến thành một thảm họa hàng loạt cứ sau 3 lượt. Trừ khi mọi người cố gắng tiêu diệt chủ nhân của lá bài này để ngăn chặn thảm họa.

thời gian tử thần

Mạng sống

Điều kiện kích hoạt: Kích hoạt mỗi khi bạn tung xúc xắc cho người chơi khác.

Tác dụng: Nếu người chơi tung xúc xắc nổ ở lượt tiếp theo, bạn sẽ được thêm 1 mạng. Nếu lựa chọn sáng suốt, bạn có thể tăng tuổi thọ và thậm chí gần như là… bất tử.

Kết luận

Xí ngầu nổ là một trò chơi tiệc tùng theo tiêu chuẩn. Cách chơi xí ngầu nổ đơn giản, dễ học, chơi nhanh, đông người, tương tác cao và hài hước. Trò chơi đã khai thác thành công khía cạnh ngớ ngẩn, hài hước của boardgame để tạo ra những trận cười đau bụng. Nếu bạn có một nhóm khoảng 6 người trở lên và muốn “phá hủy tình bạn” càng nhanh càng tốt. XÍ NGẦU NỔ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Đánh giá
DMCA.com Protection Status