Hướng dẫn cách chơi Rubik 2×2 chi tiết, đơn giản

Trên thế giới hiện nay, có rất nhiều những món đồ chơi trí tuệ để có thể rèn luyện được tư duy cho bản thân. Và bộ môn giải rubik là một trong số đó. Thậm chí còn có những cuộc thi về giải đố rubik được diễn ra hằng năm nhằm thử thách bộ não tư duy của con người.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại rubik với đa dạng hình dáng. Thế nhưng Rubik 2×2 là sự lựa chọn tuyệt vời nhờ thiết kế nhỏ gọn có thể mang đi bất cứ đâu. Ngoài ra, cách chơi rubik 2×2 cũng cực kì thú vị.

Để biết rubik 2×2 thú vị ra sao, hãy cùng Liên Hiệp Thành tìm hiểu cách chơi loại rubik này nhé!

Rubik là gì?

Rubik là một dạng câu đố giải hình lập phương xuất hiện vào năm 1974, được kiến trúc sư, nhà điêu khắc Hungary sáng tạo ra. Trò chơi này thách thức người chơi phải giải các mặt hình lập phương, sao cho các mặt hình lập phương phải đồng nhất với nhau.

Chơi Rubik đòi hỏi sự thông minh, nhanh nhạy của người chơi. Trò chơi này nhận được sự yêu thích của tất cả mọi người trên thế giới, nhất là giới trẻ để có thể rèn luyện khả năng tư duy nhạy bén. Tuy nhiên, muốn giải được rubik nhanh chóng bạn phải hiểu được nguyên lí và công thức của nó.

1 rubiklagi

Rubik 2×2 là gì?

Rubik 2×2 còn được gọi với cái tên là rubik bỏ túi vì sự nhỏ gọn của nó. Được ra đời vào năm 1970 bởi Lary Nichol, đến nay rubik 2×2 đã được sáng tạo ra nhiều hình dáng khác nhau. Và khối rubik 2×2 còn được sáng tạo thành những phiên bản hoạt hình cực bắt mắt và thu hút.

1 rubik2x2

Cách giải rubik 2×2 chi tiết

Đây là một trong những công thức quan trọng trong việc giải rubik. Thật ra nhìn nó có vẻ đơn giản nhưng không hề đơn giản. Vì mỗi loại rubik đều có các qui tắc khác nhau để giải. Dù là rubik 3×3 hay 4×4 thì đều sử dụng qui tắc này. Vì đây là trào lưu nên sẽ có một qui ước và qui định chung cho một kiểu giải rubik. Hãy cùng chân mình đi tìm hiểu về cách chơi của khối rubik 2×2 này nhé:

Màu sắc

Rubik có 6 mặt với 6 màu khác nhau như màu trắng đối diện với màu vàng, màu đỏ sẽ đối điện với màu cam, màu xanh da trời đối diện với màu xanh lá.

Các mặt của khối rubik

Các mặt của rubik được kí hiệu theo chữ cái đầu của các từ tiếng anh về phương hướng:

 • Mặt trước: Front kí hiệu là F
 • Mặt sau: Back kí hiệu là B
 • Mặt phải: Right kí hiệu là R
 • Mặt trái: Left kí hiệu là L
 • Mặt trên: Up kí hiệu U
 • Mặt dưới: Down kí hiệu D

Cách xoay rubik

Bạn sẽ dùng các kí hiệu cùng với các chữ cái để xoay rubik như sau:

 • Với kí hiệu thông thường [ví dụ: B]. Thì bạn sẽ xoay mặt rubik tương ứng với kí hiệu một vòng 90 độ theo chiều kim đồng hồ.
 • Nếu kí hiệu kèm theo dấu phẩy trên đầu hoặc chữ i [ví dụ: B’; Bi]. Thì xoay mặt tương ứng với kí hiệu một vòng 90 độ theo chiều ngược kim đồng hồ.
 • Còn nếu như kí hiệu có kèm theo số 2 [ví dụ: B2]. Thì xoay mặt tương ứng với kí hiệu 180 độ theo chiều nào cũng được.

Các bước giải rubik 2×2

Để giải rubik 2×2 nhanh nhất các bạn áp dụng 3 bước cơ bản này nhé:

Bước 1: Xoay và chuyển hoàn thành mặt trắng.

Bước 2: Đưa các góc có màu vàng vào đúng vị trí ( không cần đúng hướng).

Bước 3: Định hướng các mảng màu vàng và hoàn thành rubik.

Chi tiết cách xoay và giải rubik

Bước 1: Xoay và chuyển hoàn thành mặt trắng

Mục tiêu của bước này là hoàn thành 4 viên của mặt trắng. Lưu ý các viên mặt bên của viên màu trắng phải tương đồng với nhau.

1 appnetrubik

Và chúng ta sẽ thực hiện 2 bước sau đây:

Bước 1.1: Giải 3 viên trắng

Trước hết, giải 3 viên màu trăng bạn xếp lần lượt theo các mảnh rubik màu trăng lần lượt theo thứ tự phía trên, bên phải, phía sau tức là vị trí số 1.

1 rubikappnet

Trước tiên, quan sát khối rubik phải đảm bảo lúc cầm rubik sao cho viên rubik nằm ở vị trí mặt trước phía bên trái (FRU) so với viên trắng ở mặt U.

Sau đó, quan sát và tìm một viên trắng khác sao cho vị trí đúng của nó là số 1, nghĩa là phía sau bên sau bên trên bên phải (BRU). Sau khi xác định được thì làm một số phép xoay để đưa viên đó về vị trí số 1. Để mặt trắng hướng ra phía mặt phải R và thực hiện theo công thức sau [R’ D’ R D] R B lật mặt trắng về đúng vị trí mặt.

Lặp lại tương tự để giải viên thứ 3.

Bước 1.2: Giải hoàn thành mặt trắng

Sau khi giải xong bước 1.1 thì bạn đã có 3 viên màu trắng đã được giải. Cầm khối rubik sao cho vị trí của mặt trắng là F và viên trắng còn lại sẽ rơi vào 3 trường hợp sau:

1 rubiklht

Trường hợp 1: Bạn áp dụng công thức D’ R’ D.

Trường hợp 2: Bạn áp dụng công thức R B R’.

Trường hợp 3: Bạn áp dụng công thức [D’ R D] B2 [D’ R D].

Trường hợp đặc biệt: Nếu các viên rubik ở đúng vị trí như hình nhưng những viên màu trắng lại sai vị trí. Thì bạn sẽ xoay rubik theo hướng của nó bằng cách thực hiện công thức [D’ R D] để quay lại trường hợp 3.

Bước 2: Đưa các góc vàng của rubik về đúng vị trí.

Mục tiêu của bước này là đưa các góc vàng vào đúng vị trí. Nhưng không đúng hướng, đúng vị trí được hiểu nôm na là vị trí của 3 mặt đúng tại vị trí đó dù có xoay đi đâu.

Hướng dẫn thực hiện:

Cầm cục rubik sao cho mặt trắng nằm ở hướng phía D, còn mặt vàng sẽ là mặt U.

Quan sát xem có bao nhiêu viên rubik màu vàng đang đúng vị trí. Trên thực tế sẽ có 3 trường hợp là 1 viên đúng hoặc 2 viên đúng, phụ thuộc từng trường hợp mà áp dụng các công thức như sau:

1 lhtrubik

Trường hợp 1: Có một góc đang đúng vị trí

Thì bạn cầm khối rubik sao cho các vị trí của cục rubik sẽ nằm ở phía trước, bên phải, phía trên (viên FRU trong hình) và thực hiện công thức [U R U’ L’ U R’ U’ L] để hoán đổi vị trí của 3 viên còn lại.

Trường hợp 2: Có hai mảnh đúng vị trí và phải nằm liền kề nhau.

Bạn cần cầm viên rubik sao cho vị trí của viên rubik nằm ở phía trước và phía trên của cục rubik. Và thực hiện công thức sau để hoán đổi các viên rubik [L F’ L’ D’ L’ D F].

Trường hợp 3: Có hai viên chéo và cần hoán đổi vị trí

Bạn chỉ cần thực hiện công thức [F L F L’ D’ L’ D]. Để những viên rubik hoán đổi vị trí.

Bước 3: Định hướng các viên rubik màu vàng và hoàn thành cách giải rubik 2×2

Ở bước này vị trí của các viên rubik đã nằm đúng vị trí. Mục tiêu của bước này là bạn phải định hướng lại các viên rubik và hoàn thành nó.

 • Cầm khối rubik sao cho mặt trắng nằm dưới.
 • Và sau đó xác định viên rubik màu vàng đang sai hướng. Và làm sao cho viên rubik nằm ở vị trí mặt trước ở phía trên cùng bên phải FRU.
 • Thực hiện công thức [R’ D’ R D] khoảng 2 – 4 lần cho đến khi được định hướng đúng vị trí, nghĩa là mặt vàng hướng lên trên. Lưu ý, quá trình xoay sẽ làm mặt trắng ở phía dưới bị đảo lộn, nhưng bạn không cần lo lắng vì khi hoàn thành định hướng hết các mảnh vàng, tự khắc mặt trắng sẽ hoàn thành.
 • Thực hiện xoay U’ để đưa các mảnh chưa được giải quyết đến vị trí FRU và lặp lại công thức trên lần nữa để định hướng đúng vị trí.

Kết luận

Rubik 2×2 là một trò chơi thú vị và đầy thử thách cho bất kỳ ai đam mê giải đố. Với kỹ năng và nỗ lực, việc giải Rubik 2×2 không còn là điều gì quá khó khăn. Hãy thử sức và trải nghiệm cảm giác thú vị khi giải quyết khối màu này. Chúc các bạn thành công trong việc giải Rubik 2×2!

Đánh giá
DMCA.com Protection Status