Boardgame là gì? Top 6 board game hay nhất 2023

Board game là một thuật ngữ khá phổ biến đối với hầu hết các bạn trẻ. Đây là hình thức giải trí mới giúp người chơi phát triển tư duy, kỹ năng phán đoán cũng như giao tiếp. Ở Việt Nam, boardgame ngày càng phổ biến và được đông đảo giới trẻ yêu thích, đón nhận. Vậy Boardgame là gì? Những boardgame nào phổ biến nhất hiện nay? Cùng Liên Hiệp Thành tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Boardgame là gì

Boardgame là gì?

Board game – trò chơi cờ bàn, là loại trò chơi trong đó 2 người trở lên tương tác trực tiếp với nhau thông qua một bàn cờ. Boardgame thường sử dụng các vật phẩm đi kèm như quân bài, xúc xắc, quân cờ,… để hỗ trợ cuộc chơi.

Mỗi trò chơi đều có luật chơi khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, với một mục tiêu mà mỗi người chơi hướng tới. Để giành chiến thắng, người chơi cần biết cách phân tích tình huống, chiến lược, khả năng phán đoán và cả may mắn. Thời gian chơi tùy thuộc vào từng game. Có game diễn ra rất nhanh nhưng cũng có game phải mất từ 1 đến 2 tiếng mới hoàn thành.

Những cách giải thích về Boardgame

Kiểu lý thuyết hàn lâm

Cách này khá chi tiết và phù hợp để trả lời cho những bạn tạm gọi là thông minh, hiểu nhanh. Có rất nhiều thuật ngữ, định nghĩa rất hàn lâm về boardgame như: “Board game là loại trò chơi tương tác trực tiếp giữa hai người trở lên. Thông qua các thành phần vật chất như xúc xắc, bàn cờ, quân cờ, các quân bài…” . Định nghĩa board game như vậy nghe sẽ rất “sang chảnh”, hấp dẫn và chuyên nghiệp.

Kiểu lý thuyết hàn lâm

Giải thích luật

Đây có thể là cách dài dòng nhất, nhưng nó giúp mọi người hình dung cách chơi một trò boardgame là gì. Cho dù vào thời điểm đó có một bộ boardgame hay không, bạn sẽ giới thiệu cho họ bất kỳ trò chơi nào bạn muốn (tốt nhất là trò chơi đơn giản).

Ví dụ như bạn chọn Uno để giải thích. Khi chơi Uno, mỗi người chơi có vài quân bài trên tay. Đánh cùng màu hoặc cùng số với quân bài ở giữa, không đánh được thì rút bài, ai hết bài trước thì thắng. Đấy, Boardgame là chơi như thế! Bạn không giới thiệu một định nghĩa chung mà sẽ đưa ra một ví dụ để giúp làm rõ điều cần lý giải.

Kiểu gợi nhớ

Một kiểu giải thích cho câu hỏi Boardgame là gì là nhắc họ về một trong những trò chơi cờ quen thuộc mà họ đã chơi. “Boardgame là một trò chơi giống như cờ cá ngựa, cờ tỷ phú, cờ thú,… Chỉ là nó có luật chơi khác và thú vị hơn.” Cách này đặc biệt hiệu quả nếu người mà bạn đang giải thích đã từng chơi những trò chơi truyền thống này.

Kiểu cộc lốc

Bạn chỉ cần ngắn gọn. “Boardgame là trò chơi hoàn toàn không sử dụng điện hoặc thiết bị máy tính.” Điều này rất hữu ích khi bạn biết ai đó không muốn giải thích dài dòng và bạn cũng vậy. Đơn giản chỉ cần mang board game ra cho họ chơi thử.

Kiểu cộc lốc

Theo hướng lợi ích

Khi bạn đang giải thích với người lớn, và cố gắng thuyết phục họ có cái nhìn tích cực về boardgame. Bạn có thể sử dụng định nghĩa sau: “Board game là một trò chơi trí tuệ giúp con người rèn luyện khả năng của mình như giao tiếp, đàm phán, tư duy chiến thuật, lập kế hoạch, điều tiết cảm xúc,…” Mặc dù họ chưa hình dung ra nó chơi như thế nào nhưng cách giải thích này khiến bộ môn này nghe có vẻ hấp dẫn.

Top 6 boargame hay được nhiều người chơi nhất

UNO

UNO là một trò chơi nhiều người chơi mang tính giải trí cao dành cho mọi lứa tuổi. Trò chơi này được tạo ra bởi một giáo viên người Mỹ.

Số người chơi: Từ 2 đến 10 người chơi.

Uno

Quy tắc:

Một người chơi xáo bài thật kỹ và chia cho mỗi người 7 lá bài. Sau khi chia xong, phần còn lại được đặt ở giữa. Bạn lật một thẻ từ đống đó và đặt nó ngửa lên bên cạnh bạn để tạo thành một xấp bài bỏ. Chọn một người để bắt đầu và sau đó đi theo chiều kim đồng hồ.

Trong lượt của mình, bạn có thể đánh một lá bài có cùng số hoặc màu hoặc ký hiệu với lá bài ngửa trên cùng trong đống bài bị loại bỏ. Ví dụ: nếu quân bài ngửa ở đầu cọc là 7 vàng, bạn có thể chơi bất kỳ quân 7 hoặc quân bài vàng nào. Nếu không có quân bài nào di chuyển, người chơi phải rút 1 quân bài úp từ bộ bài.

Khi trên tay còn 1 quân bài, bạn sẽ phải hô: “UNO”. Nếu bạn quên hô mà những người chơi khác phát hiện ra, bạn sẽ phải rút 2 thẻ ngay lập tức.

Ma sói

Ma sói là một trò Boardgame do 2 người Pháp Philippe des Pallières và Hervé Marly tạo ra. Hiện tại, đây là trò chơi được rất nhiều người trên thế giới yêu thích, trong đó có Việt Nam.

Ma sói

Số người chơi: Từ 8 đến 23 người.

Quy tắc:

Về cơ bản, trò chơi này được chia thành 3 phe khác nhau. Bao gồm: Người sói, dân làng và những nhân vật khó đoán. Nhiệm vụ chính của dân làng là tìm ra lũ sói và tiêu diệt chúng. Còn sói sẽ thực hiện nhiệm vụ giết dân làng cũng như những người liên quan. Bên không thể đoán trước sẽ có những nhiệm vụ khác với hai bên còn lại để giành chiến thắng.

Cách chơi là mỗi đêm khi dân làng đang ngủ say, bầy sói sẽ thức dậy và bắt đầu cắn dân làng. Những dân làng có chức năng đặc biệt cũng sẽ được quản trò đánh thức trong đêm. Họ sẽ sử dụng các chức năng của mình để bảo vệ dân làng.

Sau mỗi đêm, người nào chết sẽ được quản trò chỉ ra và loại khỏi cuộc chơi. Với những manh mối, mọi người sẽ bắt đầu thảo luận về việc có nên treo cổ nghi phạm hay không. Điều bất ngờ của Board Game này là con người không hề quen biết nhau nhưng bầy sói lại biết ai là đồng minh của mình. Do đó, mọi người sẽ bắt đầu bật chế độ “diễn viên” và nói dối để bảo vệ phe của mình.

Cờ tỷ phú

Cờ tỷ phú bắt nguồn từ The Landlord’s Game do Lizzie Magnesi công bố tại Mỹ vào năm 1903. Bên cạnh đó, trò chơi còn sở hữu một phiên bản đặc biệt với những lá bài cơ hội như lá bán nhà, khách sạn,… khiến trận đấu trở nên khó lường và căng thẳng hơn. Người giành được 3 bộ màu đất khác nhau sẽ là người chiến thắng.

Cờ tỷ phú

Số người chơi: từ 2 người trở lên.

Quy tắc:

  • Đầu tiên, người chơi tung 2 viên xúc xắc và trả về số điểm của mình. Khi bạn biết điểm của mình là bao nhiêu, hãy sử dụng linh vật của bạn và tiến lên theo số điểm tương ứng trên xúc xắc.
  • Nếu tung xúc xắc 2 mặt giống nhau thì sẽ giành được quyền chơi 2 lần liên tiếp. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Nếu tung 3 lần cùng một mặt, nhân vật của bạn sẽ bị “vào tù”.
  • Hết lượt của bạn sẽ đến lượt người bên trái của bạn và làm tương tự như trên.
  • Trò chơi chỉ kết thúc khi tất cả những người chơi khác phá sản và chỉ một người chơi không phá sản. Người cuối cùng còn lại là người chiến thắng trong trò chơi đó.
  • Ngoài ra, có trường hợp nhóm người chơi quy định thời gian chơi của từng ván. Nếu hết thời gian mà trò chơi vẫn chưa kết thúc, người giàu nhất sẽ là người chiến thắng.

Bang

Boardgame Bang là trò chơi tái hiện lại những màn đấu súng của những chàng cao bồi miền Tây.

Số người chơi: Từ 4 đến 7 người.

Bang boardgame

Quy tắc:

Khi chơi trò chơi này, bạn sẽ được chia thành 3 phe khác nhau: Cảnh sát, tội phạm và kẻ 2 mặt. Cảnh sát trưởng là người đầu tiên xuất hiện. Tất cả những người còn lại phải giữ bí mật danh tính. Cảnh sát trưởng sẽ có nhiệm vụ tiêu diệt bọn tội phạm và tìm ra kẻ phản bội mình.

Cảnh sát phó thân thiết và luôn phải phát triển cảnh sát trưởng. Tội phạm chỉ cần giết cảnh sát trưởng. Nhiệm vụ của kẻ hai mặt là tiêu diệt tất cả mọi người trước khi kết liễu cảnh sát trưởng.

Về cách chơi, Board Game này sở hữu tổng cộng 103 lá bài. Sau khi bạn đã chia vai và trang bị đủ đạn, sẽ còn lại 80 lá bài trong quầy rút bài. Mỗi người chơi sẽ rút bài và thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với vai trò của mình.

Catan

Boardgame Catan tái hiện thương trường thật sự. Đây là một trò chơi đến từ Châu Âu. Nó giúp bạn biết thị trường hoạt động như thế nào. Và dạy bạn những kỹ năng giao dịch tuyệt vời cho mọi người.

Catan

Số người chơi: Từ 3 đến 6 người.

Quy tắc:

Khi bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi sẽ được cung cấp một số tài sản và tài nguyên nhất định. Tiếp theo, mỗi người chơi tung xúc xắc cho lượt của mình. Khi bạn xây nhà và làm đường, cần có các tài nguyên liên quan khác.

Lúc này, người chơi sẽ cần sử dụng kỹ năng giao dịch của mình để đàm phán với ngân hàng hoặc những người chơi khác. Những thứ như đường, nhà cửa và thẻ may mắn sẽ được tính điểm nhất định. Người chiến thắng là người ghi được số điểm sớm nhất theo quy ước ban đầu.

Cashflow

Cashflow lấy cảm hứng từ câu chuyện trong cuốn sách “Rich Dad Poor Dad” của tác giả Robert Kiyosaki. Cuốn sách viết về sự độc lập tài chính và được rất nhiều người yêu thích.

Cashflow

Số người chơi: Từ 2 đến 4 người.

Quy tắc:

Để giành được Cashflow, bạn cần thoát khỏi Rat Race nếu chơi 1 vòng. Nếu chơi 2 vòng, người chơi sẽ cần kiếm được thu nhập lên tới 500.000 đô la mỗi tháng hoặc đạt được mục tiêu và ước mơ của mình.

Kết luận

Bài viết trên vừa đem đến những thông tin trả lời cho câu hỏi Boardgame là gì? Giải thích Boardgame là gì như thế nào? Nếu bạn cảm thấy Boardgame thú vị, thì còn chờ gì nữa, hãy gọi cho bạn bè hoặc gia đình của bạn để thử những trò chơi thú vị này!

Đánh giá
DMCA.com Protection Status