Bài mèo nổ là gì? Cách chơi mèo nổ chi tiết, dễ hiểu

Mèo nổ là một trong những board game phổ biến nhất trong giới trẻ ngày nay. Đây là một board game đánh bài với các nhân vật có hình ảnh cực “ngố”, cực ngộ nghĩnh. Với cách chơi đơn giản nhưng cũng không kém phần thú vị, Mèo nổ có thể khiến bạn cười nghiêng ngả. Vậy bài mèo nổ là gì? Cách chơi mèo nổ như thế nào? Bài viết sau đây, Liên Hiệp Thành sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách chơi trò boardgame này.

Cách chơi mèo nổ

Bài mèo nổ là gì?

Bài mèo nổ hay còn gọi là Exploding Kittens – là một trò chơi cờ đồng đội dành cho 2 – 5 người chơi. Đây là một trong những dự án thành công nhất trong lịch sử Kickstarter. Với lối chơi đơn giản nhưng không kém phần thú vị, Mèo nổ đã gây được tiếng vang lớn. Và chắc chắn sẽ mang đến không khí siêu vui nhộn cho những buổi tụ tập bạn bè.

Trong bộ cơ bản, bạn chỉ có thể chơi tối đa từ 2 – 5 người chơi. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng mở rộng quy mô người chơi với các phiên bản Mèo nổ mở rộng.

Bài mèo nổ là gì

Luật chơi bài mèo nổ

Chỉ với 5 phút lướt qua những thông tin dưới đây, bạn sẽ hiểu ngay cách chơi mèo nổ cơ bản:

 • Mỗi người chơi được chia 4 quân bài ngẫu nhiên và được chia thêm 1 quân bài.
 • Người chơi lần lượt rút 1 lá bài từ chồng bài chung. Rút 1 lá bài mình chọn và làm theo hướng dẫn trên lá bài.
 • Nếu rút trúng lá bài Mèo nổ mà không có Defuse, người chơi sẽ bị loại ngay lập tức.
 • Ai sống sót đến cuối trò chơi sẽ là người chiến thắng chung cuộc.

Học cách chơi Mèo nổ bằng việc hiểu các lá bài

Lá Mèo nổ (Exploding Kittens): 4 lá

Khi bạn rút phải lá bài này, bạn phải lật nó ngay lập tức cho những người chơi khác biết. Trừ khi bạn có thẻ Defuse, nếu không bạn sẽ bị “nổ tung” và loại ra khỏi trò chơi. Bạn phải loại bỏ tất cả các lá bài bạn có, bao gồm cả là Mèo nổ

Lá Gỡ bom (Defuse): 6 lá

Bạn sẽ không bị loại khỏi trò chơi khi bạn rút phải lá Exploding Kittens nếu bạn đặt thẻ Defuse xuống. Sau đó, bạn có quyền để là Mèo nổ đã rút của mình ở bất kỳ đâu trong bộ bài chung. Tuy nhiên bạn sẽ không được lấy hoặc xem bất kỳ thẻ bài nào khác.

Lá gỡ bom Defuse

Lá Tráo bài (Shuffle): 4 lá

Khi bạn đặt là Tráo bài xuống, bạn sẽ có thể xáo trộn bộ bài bao nhiêu lần tùy thích. Nhưng bạn sẽ không thể nhìn thấy các quân bài trong bộ bài.

Lá bài Chặn (Nope): 5 lá

Lá bài này có nghĩa là vô hiệu mọi hành động của các lá bài khác ngoại trừ Exploding Cat và Defuse. Bạn có thể sử dụng Nope để vô hiệu hóa Nope khác và sử dụng nó ngay cả khi không đến lượt của bạn.

Lá Skip (Qua lượt): 4 lá

Thẻ “Qua lượt” sẽ kết thúc lượt của bạn ngay lập tức mà không cần phải rút. Nếu bạn sử dụng lá bài này để chống lại lá bài “Tấn công”, nó chỉ có thể kết thúc 1 lượt và bạn vẫn phải chơi 1 lượt. Nhưng nếu bạn sử dụng 2 lá bài Skip, 2 lượt sẽ kết thúc.

Lá bài Attack (Tấn công): 4 lá

Ngay lập tức kết thúc lượt của bạn mà không được rút bài. Và người chơi tiếp theo phải rút 2 lá bài liên tiếp. Người bị hại sẽ chơi lượt đầu tiên như bình thường (đặt bài xuống và rút bài). Hết lượt đầu tiên, nạn nhân tiếp tục rút thêm lượt. Nếu nạn nhân nhận lá Tấn công rút thêm lá Tấn công, lượt của họ kết thúc và người tiếp theo phải chơi 2 lượt.

Lá bài Attack tấn công

Lá bài Favor (Ủng hộ): 4 lá

Lá Favor yêu cầu người chơi khác mà bạn chỉ định đưa cho bạn 1 trong các lá bài của họ. Tuy nhiên, người chơi đó sẽ quyết định họ đưa cho bạn quân bài nào.

Những lá bài còn lại: mỗi loại có 4 lá

Đây là những là bài không có hướng dẫn được viết trên đó. Những lá bài này cần phải được thu thập và chơi theo cặp. Nếu bạn chơi một cặp như vậy, bạn có quyền chọn bất kỳ người chơi nào và đánh cắp một lá bài ngẫu nhiên từ tay họ.

Lá See the Future (Nhìn trộm): 5 lá

Có lá bài này bạn sẽ được nhìn trộm 3 lá bài đầu tiên trên bộ bài. Sau đó đưa chúng về vị trí ban đầu, nhưng không cho người chơi khác biết.

Lá See the future (Nhìn trộm)

Thiết lập bộ bài trước khi chơi

Để biết cách chơi Mèo nổ, trước tiên bạn cần biết thiết lập bộ bài trước khi chơi. Từ bộ bài chung bạn bỏ ra 4 lá Mèo nổ và 6 lá bài Gỡ bom. Sau đó bạn xáo bài và chia 4 quân bài cộng với 1 lá Gỡ bom cho mỗi người chơi. Người chơi cần bảo mật thông tin về quân bài mình đang cầm trên tay, không được tiết lộ cho người khác.

Tiếp theo, bạn đặt ngẫu nhiên các lá Mèo nổ và Gỡ bom còn lại vào bộ bài chung. Số lá Mèo nổ được thêm vào sẽ bằng tổng số người chơi trừ đi 1. Ngoài ra nếu chỉ có 2 người chơi, bạn chỉ có thể thêm 2 thẻ Defuse vào bộ bài, các thẻ thừa sẽ không được sử dụng. Sau đó, bạn xáo trộn thật kỹ bộ bài và chọn 1 người chơi trước để bắt đầu chơi.

Cách chơi Mèo nổ chi tiết

Điều kiện thắng

Điều kiện thắng của trò chơi này rất đơn giản: Nổ thì thua, không nổ thì thắng. Tóm lại, nếu bạn muốn trở thành người chiến thắng cuối cùng, bạn cần phải là người sống sót cuối cùng.

Cách chơi mèo nổ chi tiết

Cách chơi

Mỗi người chơi sẽ có 2 thao tác là dùng bài và rút bài để qua lượt. Vào đầu mỗi lượt, bạn có thể sử dụng bao nhiêu thẻ tùy thích để loại bỏ lượt của mình. Như tấn công người khác, nhìn lén một thẻ hoặc bí mật đặt một lá Mèo nổ.

Tuy nhiên, khi kết thúc lượt của bạn, bạn phải rút 1 thẻ để qua lượt. Hoặc sử dụng Tấn công hoặc Bỏ qua nếu bạn không muốn rút.

Cách chơi bài Mèo nổ với các phiên bản mở rộng

Bản Imploding Kittens

Ngoài những lá bài truyền thống quen thuộc, phiên bản này sẽ thú vị hơn rất nhiều với 20 thẻ chức năng và 1 thẻ nổ cực đặc biệt:

 • Rút từ dưới lên (Draw From Bottom) – 4 lá bài: Rút bài từ dưới cùng của bộ bài chung thay vì rút từ trên xuống như bình thường.
 • Đảo chiều (Reverse) – 4 lá bài: Kết thúc lượt hiện tại của bạn mà không rút bài, và đảo ngược vòng hiện tại.
 • Thay đổi tương lai (Alter The Future) – 4 lá bài

Bản Imploding Kittens

 • Mèo hoang (Feral Cat) – 4 Cards: Chỉ được sử dụng với lá bài bình thường (không có chức năng). Lá này có thể biến thành bất kỳ con mèo bình thường nào để chơi như một tổ hợp.
 • Tấn công có chủ đích (Targeted Attack) – 3 cards: Kết thúc một lượt mà không cần rút bài. Tiếp đó chọn một người chơi bất kỳ và ép họ đi 2 lượt. Lượt mới sẽ tiếp tục từ vị trí của người đó. Tuy nhiên, nếu họ sử dụng Tấn công hoặc Tấn công lại mục tiêu, nạn nhân tiếp theo cũng sẽ phải đi 2 lượt như bình thường.
 • Mèo nổ sập (Imploding Kittens) – 1 lá bài: Nếu bạn rút lá bài này trong tình trạng lá bài úp xuống, bạn sẽ úp lá bài đó xuống và đặt nó ở bất kỳ đâu trong bộ bài rút, mà không tốn Defuse. Bất kỳ ai rút lá bài này trong tình trạng ngửa lên sẽ bị kích nổ ngay lập tức. Và Defuse sẽ không có tác dụng.

Bản Defending Kittens

Đúng như tên gọi, bản mở rộng này sẽ giúp bảo vệ người chơi khỏi nguy cơ bị đặt bom. Đồng thời tăng tỷ lệ sống sót lên cao hơn nhờ 14 thẻ chức năng mới:

 • Rút từ dưới đáy (Draw From Bottom) – 1 card.
 • Nổi giận (Angry) – 1 Card: Vô hiệu chức năng của 1 lá ngẫu nhiên của người chơi khác trong 1 lượt. Là bài này có tác dụng với tất cả các lá bài chỉ trừ lá Exploding Cat.
 • Đảo chiều (Reverse) – 2 lá bài: Kết thúc lượt hiện tại của bạn mà không rút bài, và đảo ngược vòng hiện tại.

Bản Defending Kittens

 • See The Future – 4 Cards: Khác với phiên bản gốc, số lá bài được nhìn trộm có thể là 1, 3, 5.. Tùy thuộc vào số ở mặt sau của lá bài.
 • Alter The Future – 2 Cards: Tương tự như See The Future, bạn có thể xem trộm các lá bài theo số lượng quy định từ chồng bài rút. Tuy nhiên, sau đó bạn có thể xáo trộn lại bộ bài.
 • Anti – Shuffle – 2 lá: Bao gồm Anti – Shuffle (The Curse of Crystal Corn), chống lại các lệnh Shuffle và Anti – Shuffle (Kitten Roll Call), giúp tìm tất cả các thẻ mèo nổ còn lại và đặt chúng ở đầu chồng bài rút. Đặc biệt, người chơi tiếp theo không thể sử dụng Shuffle mà phải sử dụng Skip hoặc Attack để qua lượt.
 • Xáo bài (Shuffle) – 2 lá: Xào lại chồng bài rút.

Kết luận

Nếu bạn đang tìm kiếm một trò board game nhóm mang tính giải trí cao thì Exploding Kittens chắc chắn là một lựa chọn tốt. Luật chơi đơn giản, thời gian chơi ngắn cũng là một ưu điểm không thể bỏ qua. Không cần mất quá nhiều thời gian tìm hiểu luật, chỉ sau ít phút là bạn đã có thể sẵn sàng nghênh chiến với những người bạn của mình.

Đánh giá
DMCA.com Protection Status